ชุดสุดท้าย พิมพ์ธนบัตร รัชกาลที่ 9

มีครบทั้ง 5 ราคา 20-50-100-500 และใบละ 1,000 รวมทั้งชุด 1,670 มีให้แลกไม่อั้น

ธปท.ออกธนบัตรที่ระลึกชุดประวัติศาสตร์ ชุดสุดท้ายในรัชกาลที่ 9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้และเป็นการแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดพิมพ์เป็นชุดทั้ง 5 ชนิดราคามีฉบับละ 20 บาท 50 บาท 100 บาท 500 บาท และ 1 พันบาท เน้นภาพประวัติศาสตร์ที่ประชาชนชาวไทยคุ้นตาและติดตรึงอยู่ในใจมิรู้ลืม เริ่มจ่ายแลกวันที่ 20 ก.ย.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเปิดตัวธนบัตรชุดประวัติศาสตร์และเป็นชุดสุดท้ายของการออกธนบัตรใน ร.9 เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ธปท.ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ให้จัดพิมพ์ธนบัตรชุดใหม่ขึ้นคือธนบัตรที่ระลึกด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้แห่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป โดยออกใช้ควบคู่กับธนบัตรแบบที่ 16 ซึ่งเป็นธนบัตรแบบปัจจุบัน เป็นการพิมพ์แบบไม่จำกัดจำนวน โดยพิจารณาให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนคนไทยที่ต้องการมีธนบัตรไว้ที่เป็นระลึก ธนบัตรชุดใหม่นี้มีครบทั้ง 5 ชนิดราคาที่ใช้กันในปัจจุบัน ได้แก่ ชนิดราคา 20 บาท 50 บาท 100 บาท 500 บาท และ 1000 บาท รวม 5 ใบ 1,670 บาท

นายวิรไทกล่าวอีกว่า สำหรับธนบัตรชุดใหม่ ทั้ง 5 ชนิดราคา มีลักษณะธนบัตรด้านหน้าเช่นเดียวกับธนบัตรแบบ 16 ที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในปัจจุบัน แต่ปรับเปลี่ยนภาพในด้านหลัง โดยเชิญพระบรม สาทิสลักษณ์ ภาพพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ โครงการพระราชดำริ ที่สะท้อนเรื่องราวตลอดช่วงรัชสมัยของพระองค์ โดยภาพที่ปรากฏในธนบัตรชุดสำคัญนี้ จะเป็นภาพที่ประชาชนชาวไทยคุ้นตา เป็นภาพที่ตรึงใจให้เราย้อนรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวไทย

ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวอีกว่า โดยธนบัตรชนิดราคา 20 บาท แสดงภาพเรื่องราวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ชนิดราคา 50 บาท แสดงภาพเรื่องราวเมื่อเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติ ชนิดราคา 100 บาท แสดงภาพเรื่องราวพระราชกรณียกิจ ที่ทรงห่วงใยพสกนิกรในพื้นที่ทุรกันดาร ชนิดราคา 500 บาท แสดงภาพเรื่องราวพระปรีชาสามารถที่สะท้อนผ่านโครงการพระราชดำริในด้านต่างๆ ชนิดราคา 1000 บาท แสดงภาพเรื่องราวในช่วงปลายรัชกาลที่ประชาชนชาวไทยร่วมกันเทิดทูนพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่ง ธนบัตรชุดพิเศษนี้จะออกใช้หมุนเวียนพร้อมกันทุกชนิดราคา ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย.นี้เป็นต้นไป โดยประชาชนแลกและเบิกถอนได้ผ่านธนาคารพาณิชย์ สถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวมทั้งผ่านตู้เอทีเอ็มทั่วประเทศ

ในส่วนความคืบหน้าพระเมรุมาศ วันเดียวกัน นายสุเมธ พุฒพวง นักวิชาการช่างศิลป์ชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า สำนักช่างสิบหมู่อยู่ระหว่างร่างต้นแบบในการออกแบบลายพ่นกระจกบานประตู บริเวณที่ประทับอาคารพระที่นั่งทรงธรรม ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นรูปเทวดายืนพนมพระหัตถ์ทั้งฝั่งซ้ายและขวา จำนวน 2 องค์ โดยนำภาพจิตรกรรมเทวดาทวารบาล (ผู้รักษาประตู) ของตู้พระธรรม วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร รวมถึงภาพเขียนจิตรกรรมไทยมาเป็น ต้นแบบ ความสูง 2.35 เมตร จากนั้นจะคัดเส้นลงบนกระดาษไข เพื่อส่งแบบสู่กระบวนการผลิต

ด้านนายไชยอนันต์ อยู่เลี้ยง นายช่างศิลปกรรม กลุ่มงานช่างเขียนและช่างลายรดน้ำ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ออกแบบลายเฟื่องฉลุตบสีและลายเฟื่องผ้าทองย่นสาบสีของพระที่นั่งทรงธรรม อยู่ระหว่างการออกแบบลายเฟื่องบริเวณคอสองมุขเสด็จเป็นลายตบสี โดยใช้ลายพญานาคขึ้นรูปรองรับด้วยดอกบัวพันโดยรอบตัวพญานาคเสมือนกำลังเคลื่อนไหว โดยต้องการสื่อให้เห็นว่า ในพุทธประวัตินั้นจะมีพญานาคจะเกี่ยวข้องกับทุกอย่างทั้งในเรื่องของลักษณะการบูชาพระพุทธรัตนตรัย อีกทั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก จึงอยากนำเสนอลวดลายของพญานาคและดอกบัวเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเขียนลายด้านทิศตะวันตกที่เป็นทางเสด็จตรงมุขกลางที่จะมีกระจก 5 ช่อง โดยออกแบบเป็นรูปเทวดาตัดเส้นสีทองแววสีเขียว ม่วง แดง น้ำเงิน ประดับแผ่นพลาสวู้ดพ่นสีเพื่อความสวยงาม และป้องกันความเสียหาย

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/1011600