ผีกระสือตามตำนานปรัมปราดั้งเดิมเป็นแค่ดวงไฟ แต่ที่มีหัวกับไส้ เป็นจินตนาการของนักวาดการ์ตูนรุ่นบรมครู

เมื่อเร็วๆนี้มีหลายคลิปที่ถูกเผยแพร่ผ่านหลายสื่อมาก เป็นแสงไฟแว้บๆพร้อมภาพหญิงที่มีหัวกับไส้ ไฟแดงแว้บๆ แล้วบอกว่าเป็น “กระสือ”

หลายคนคงจินตนาการกระสือคือผีที่มีหัวกับไส้มีไฟกระพริบลอยไปลอยมา กินของเน่าเสีย ใช่มั้ยครับ

ทว่าความเป็นจริงแล้ว เรื่องนี้เป็นเพียง “จินตนาการของผู้วาดการ์ตูน”ครับ

นามกรของผู้ว่าท่านนี้ชื่อ “ทวี วิษณุกร” หรือ “ทวี เย็นฉ่ำ” นักเขียนฝีมือดีจากนครสวรรค์ จากเรื่องที่มีชื่อว่า “กระสือสาว” ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือการตูน “หนูจ๋า” (ปัจจุบันไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่อีกหรือไม่) ในปีพุทธศักราช 2511 เท่านั้นเอง

ซึ่งเรื่องนี้ได้รับจินตนาการจากเรื่องเล่าสมัยรุ่นพ่อเกี่ยวกับทหารเขมรที่ฆ่าภรรยาเพราะคิดว่าเป็นผีกระสือ รวมกับจินตนาการผสมรวมกับประสบการณ์วัยเด็กจนได้เรื่อง”กระสือสาว”ตีพิมพ์ออกมา เป็นระยะเวลากว่า 5 ปี

การ์ตูน(หรือนิยายภาพ) เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมาก จนกระทั่งมีผู้จัดภาพยนตร์นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ชื่อเรื่องเดียวกันนี้ โดยบริษัทศรีสยามโปรดักชั่น ซึ่งมี สมบัติ เมทะนี และพิสมัย วิไลศักดิ์ เป็นผู้แสดงนำ จากนั้นได้รับการรีเมคผ่านละครจอแก้วหลายเวอร์ชั่น

ส่วนกระสือที่แท้จริงนั้น จากคำบอกเล่าของหลายฝ่ายบอกว่า “เป็นเพียงดวงไฟ” บ้าง “มีหน้าแทรกในดวงไฟสีเขียว” บ้าง แต่แท้จริงแล้วตำนานก็คือตำนานมีเรื่องเล่าแตกต่างกันหลายรูปแบบกันไป

สิ่งที่น่าสนใจคือคุณทวี วิษณุกร มีหลายเส้นสยองเป็นเอกลักษณ์ หาเปรียบได้ยาก ปัจจุบันด้วยปัญหาสุขภาพทำให้เลิกเขียนภาพมานานหลายปีแล้ว แต่ยังมีผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนของคุณทวี วิษณุกร สร้างเพจและเผยแพร่ผลงานของท่านอย่างต่อเนื่อง รวมถึงทายาทที่ร่วมมาฟื้นชีวิตชีวาผลงานของคุณทวี วิษณุกร อีกครั้งทั้ง “กระสือสาว” “นางตานี” และ “ลูกสาวผี”

ใครที่สนใจผลงานของท่านติดตามได้ที่แฟนเพจ ทวี วิษณุกร แฟนคลับ (https://www.facebook.com/taweewitsanukorn/) ได้เลยครับ

หวังว่าบทความนี้จะคลายความสงสัยของท่านๆไม่มากก็น้อยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก –

http://taweewitsanukorn.blogspot.com/2017/05/blog-post.html

หากสนใจดูคลิปของท่านดูได้ที่นี่เลยครับ (ส่วนหนึ่งของบทความก็เขียนจากคลิปนี้ครับ)

https://www.youtube.com/watch?v=8ERNaPlg8Oo

ป.ล.แชร์ได้เลยครับอยากไปให้ถึงหูมนุษย์เลเวล 0

ที่มา https://www.facebook.com/heathen2012?hc_ref=ART88MxhXfYhf70CfhvabVrmuKVZOGXWHXWU7bOgYcYt4FElUwv8iUlVTo9MVDuuPBY