กล้วยเสือพราน – เรื่องน่ารู้

กล้วยเสือพราน จะออกดอกที่ปลายลำต้นเป็น ปลี และยาวเป็นงวง ผู้คนนิยมนำใบมาใช้ห่ออาหาร ลำต้นใช้ทำเชือกกล้วย คนไทยเมื่ออดีตจะนำใบอ่อนมาอังไฟพอนิ่มแล้วนำไป ใช้พอกแก้เคล็ดขัดยอก ส่วนก้านใบจะนำมาตำให้แหลกใช้พอกเพื่อลดอาการบวมของฝี ในผลมีสารเซอโรโทนินซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ผลดิบมีสารกระตุ้นเซลล์เยื่อบุกระเพาะอาหารให้หลั่งสารออกมาเคลือบกระเพาะ ในผลสุกอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตถึง 22 % รวมถึงเกลือแร่ เพกติน วิตามินเอ บี และซี มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

ขอขอบคุณแหล่งที่มา : กล้วยเสือพราน – เรื่องน่ารู้